Cách mà các nước phát triển công nghệ chống ngập vượt bậc

Posted by Cửa chống ngập on 02:02 with No comments

Khi những nhà nước vẫn đang đau đầu với các bài toán chống lụt thì một số quốc gia trên thế giới như Hà Lan, Anh, hay các nước hàng xóm của chúng ta như Malaysia, Singapore đã có những các phương pháp thông minh để tháo gỡ tình thế này.


Nắng mưa là chuyện của trời; từ xưa tới nay, chúng ta ta vẫn biết cái quy luật đó để tồn tại cùng thiên nhiên. Tuy nhiên, khi chuyện nắng mưa đi quá giới hạn của con người với tình trạng ngập lụt và hạn hán xảy ra thường xuyên thì không nhà nước nào có thể làm ngơ trước bài toán ngập lụt nan giải.

Trong khi nhiều đất nước vẫn đang khổ sở với các câu chuyện ngập lụt mà cứ đến mùa mưa là cả tỉnh thành lại than trời vì ngập lụt lênh láng thì ở một số nhà nước, hàng trăm năm kinh nghiệm chống lũ có thể khiến họ thanh thản ngắm mưa rơi. Lũ cứ dâng, nước cứ chảy còn ngập đâu đã có đê kè, hồ chứa nước lo!

Vậy câu chuyện lụt lội ở những nhà nước đang diễn ra thế nào?



Các giải pháp chống lụt sáng tạo của các quốc gia trên thế giới .

Mỗi năm từng mùa, những người dân ở nhiều nước lại bồn chồn nỗi lo ngập lụt.

Malaysia: Đường hầm "2 trong 1"

Thủ đô Kuala Lumpur gần với nơi hợp lưu của 2 dòng sông lớn tại Malaysia nên hàng năm, những người dân đô thị hiện đại bậc nhất Đông Nam Á này cũng phải kêu trời vì lụt.

Tuy nhiên, một trong những phương pháp thông minh đặc biệt đã được đưa vào hoạt động tại đô thị này là xây dựng một đường hầm "2 trong 1", vừa dùng để thoát lũ và phục vụ giao thông.

Trong môi trường thời tiết thường nhật, đường hầm sẽ được vận hành như hầm đường bộ bình thường cho phương tiện đi lại. Nhưng, khi nước sông tràn bờ, nó sẽ được biến thành một kênh thoát nước khẩn cấp ngay bên dưới những con đường, giúp cho những con đường phía trên không bị ngập.

Các giải pháp chống lụt thông minh của các nhà nước trên thế giới 


Lối vào đường hầm đặc biệt tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Với kinh phí nửa tỷ USD, đường hầm mang tên SMART dài 9,7km tại thủ đô Kuala Lumpur đã trở nên hầm đường bộ phối hợp thoát lũ đầu tiên trên thế giới. Trên thực tại, việc xây dựng đường hầm này là một thử thách lớn khi địa hình của thủ đô Kuala Lumpur khá phức tạp. Cho tới nay, SMART vẫn là đường hầm dài nhất Đông Nam Á và dài thứ nhì châu Á.

Từ khi đưa vào vận hành, đường hầm này đã chứng tỏ tính hiệu quả của mình khi các trận ngập lụt trầm trọng đã không còn xảy ra với người dân thủ đô Kuala Lumpur như trước kia.

Các hình thức chống lụt sáng tạo của các nhà nước trên thế giới - 


Khi thời tiết chuyển xấu với diễn biến mưa bão bất thường, đường hầm này sẽ chuyển thành hệ thống chống lũ cho thành phố.

Hà Lan: Xây kè chắn biển

Nói đến chống ngập lụt, người tachúng ta} phong cho Hà Lan cái tên "phù thủy chống ngập". Chẳng phải nói ngoa khi quốc gia nằm dưới mực nước biển này bao thập kỷ nay không còn phải hứng chịu các trận ngập lụt hoặc xâm nhập mặn của Đại Tây Dương. 

Những nước khác đôi khi chỉ phải chống lụt từ những trận mưa lớn hay lũ sông thì Hà Lan còn cần lo không cho nước biển dâng quá sâu vào đất liền. Để chống ngập đạt hiệu quả, quốc gia này đã triển khai kế hoạch "Delta Work" - một công trình đê kè phòng vệ, bảo vệ Hà Lan tránh bị nước biển ngập sâu vào đất liền. Đây là một trong những công trình ngập nước lớn nhất thế giới khi được xây dựng từ năm 1954 cho tới các năm 1991. 

Những giải pháp chống lụt sáng tạo của những quốc gia trên thế giới - 


Công trình đê biển chắc chắn là niềm kiêu hãnh của người dân Hà Lan.

Tại Hà Lan, có tất cả khoảng bảy loại đê, kè chuyên dụng cho biển, sông, hồ, kênh đào, hoặc loại đê cấp bách, đê chống bão… được xây dựng thích hợp tùy vào tính năng vận hành.

Những công trình đê biển trong dự án Delta Works đã ngăn cho vùng đất phía Tây Nam Hà Lan một cách hiệu quả và kiểm soát được mực nước trong khu vực. Nhiều khu vực cửa sông có thể được đóng mở để giảm trường hợp nước biển dâng cao quá mức trong các ngày bão.

Còn trong đất liền, Hà Lan cũng đào nhiều những kênh rạch, sông nhỏ, hồ chứa nước chống ngập, xây dựng những cối xay gió, lắp đặt máy bơm để bảo đảm nước mưa và nước sông được điều tiết hợp lý. những "khu vực xả nước" cũng được hình thành, giảm trường hợp nước sông dâng cao thì sẽ xả nước đảm bảo hiệu quả cho thành phố. 



Nhật Bản: Các hệ thống chống ngập dưới lòng đất

Nếu với nhiều nhà nước, người dân chọn giải pháp nâng nền để chống ngập thì với Nhật Bản, giải pháp tối ưu được ứng dụng là đẩy nước xuống lòng đất.

Cũng như những thủ đô khác, thành phố Tokyo có lợi điểm gần sông tiện cho giao thương và nguồn nước cung cấp cho những người dân. Tuy nhiên sau mùa đông tuyết tan, rồi lượng nước mưa ập đến, nỗi lo ngập lụt lại khiến những người dân thành phố ngán ngẩm.

Tuy nhiên, năm 1993, chính phủ Nhật quyết định xây dựng kênh thoát nước ngầm ngoại vi thành phố, hoặc còn gọi là dự án G. Dự án mất đến 13 năm để hoàn tất với kinh phí 3 tỷ USD. hệ thống này còn được gọi bằng cái tên: điện Pantheon dưới lòng đất.

Những hình thức chống lụt sáng tạo của các quốc gia trên thế giới - 


Các cột trụ dưới lòng đất khiến người ta nói hệ thống này với cái tên điện Pantheon dưới lòng đất.

Hệ thống hùng vĩ này gồm 5 trụ chứa cao 75m, rộng 32m được kết nối với nhau bằng đường ống dài 6,3km, đường kính 10m và nằm sâu dưới mặt đất 50m. Đường ống này sẽ dẫn tới một bể chứa nước đồ sộ cao 25m, dài 177m, rộng 78m – rộng hơn một sân bóng. Chỉ cần nghe tới kích cỡ thôi là người ta đã choáng với quy mô của hệ thống này.

Mỗi lần mưa lớn, nước sẽ được dẫn từ các trụ chứa tới bể chứa khổng lồ. Sau đó, họ sẽ bơm nước từ bể chứa ra sông Endo với các máy bơm công suất lớn để né tránh ngập cho toàn đô thị. Nhờ có công trình "điện Pantheon dưới lòng đất", người dân Tokyo và những vùng phụ cận đã phòng tránh được những đợt ngập lụt nặng nề trong các năm qua.

Các giải pháp chống lụt thông minh của những nhà nước trên thế giới - 


Đường ống dẫn giúp nước mưa có thể thoát ra hầm chứa khổng lồ rồi đổ vào sông Endo.


Singapore: Hệ thống hồ chứa nước quy mô lớn

Với các quốc gia như Singapore, việc chống ngập lụt đôi khi khiến đất nước này đau đầu hơn khi vừa cần bảo đảm ngập úng không diễn ra, vừa phải đảm bảo không tổn thấy nguồn nước ngọt quý báu đủ cho mục đích sử dụng của hơn 6 triệu dân đảo quốc sư tử.

Chính bởi vậy, thay vì áp dụng các biện pháp rắc rối, Singapore đã triển khai xây dựng các hồ dự trữ nước trên khắp đất nước để vừa có thể chống lụtchống nước dâng}, vừa có nguồn nước ngọt cho người dân. Nghe chừng có vẻ đơn giản nhưng 17 hồ chứa nước tại Singapore đang chứng tỏ hiệu quả chống lụt rõ rệt của nó.

Đáng kể nhất trong những công trình chống ngập tại Singapore cần kể tới hồ chứa và đập chắn nước Marina. công trình hồ chứa nước Marina có tổng kinh phí lên tới 135 triệu USD và là hồ chứa nước lớn nhất tại Singapore. Với công trình đê chắn, nó không những giúp giảm nước biển thâm nhập, làm hồ chứa nước khi ngập xảy ra mà còn giúp dự trữ nước biển cho toàn đô thị.